Nỗi sợ hát ở nơi đông người là chuyện không phải của riêng ai. Có thể bạn dành một tình yêu lớn cho âm nhạc, say đắm với những giọng ca ngọt ngào và luôn ao ước mình có thể hát hay được như ai đó, nhưng lại cảm thấy không tự tin về giọng ca của mình.

Hay bạn dễ cảm thấy run sợ khi đứng trước mặt nhiều người và cất giọng, dù giọng ca của bạn không hề tệ chút nào?

Vậy làm sao để vượt qua những nỗi sợ hát này, và cho bản thân một cơ hội để trân trọng chất giọng, đam mê của mình hơn, cải thiện giọng hát và sự tự tin của bản thân?

Các nỗi sợ và lý do những nỗi sợ hát quanh quẩn trong đầu bạn

Trước tiên, bạn cần hiểu rõ nỗi sợ của mình. Nếu bạn sợ hát, bạn phải hiểu lý do và điều gì là nguyên nhân khiến mình cảm thấy bất an như thế. Nhờ vậy bạn mới có thể đối mặt và rũ bỏ những cảm xúc tiêu cực ấy một cách thật “tuyệt tình” để tỏa sáng.

Xem thêm: Làm Sao Để Xác Định Quãng Giọng Của Mình?

1. Sợ đứng trên sân khấu

Đơn độc một mình trên sàn sân khấu rộng lớn, với bao ánh đèn chiếu vào bạn. Và dù chói đến mức bạn không thể nhìn thấy bên dưới, bạn cũng biết có bao nhiêu ánh mắt đang hướng về phía mình một cách mong chờ. Đây cũng là trường hợp khó để giữ bình tĩnh, đặc biệt khi bạn chưa từng có kinh nghiệm và kỹ năng biểu diễn trên sân khấu.

Đứng một mình trên sân khấu rộng lớn và làm chủ nó là điều không hề dễ dàng
Đứng một mình trên sân khấu rộng lớn và làm chủ nó là điều không hề dễ dàng
Xem thêm: Giọng Hát Và 5 Kỉ Lục Guinness Thế Giới

2. Sợ hát trước mặt người khác

Tương tự như việc sợ nói chuyện trước đám đông – một trong những nỗi sợ lớn nhất của con người. Nói trước đám đông cũng giống một hình thức biểu diễn, và cũng là lý do khiến bạn sợ hát nơi đông người. Điều này là hoàn toàn bình thường, và bạn có thể khắc phục bằng cách luyện tập thật nhiều và đúng cách.

3. Sợ bị đánh giá

Nỗi sợ này thường đến từ những ký ức trong quá khứ. Phải chăng trước đây khi còn nhỏ, bạn cũng từng bị những người “xấu tính” nói những lời vô nghĩa làm bạn tổn thường. Điều này hình thành sự tự ti khiến bạn sợ hát trong một thời gian dài. Nhưng đó chỉ là những gì bạn nghĩ, và nỗi sợ tâm lý mới khiến bạn chùn bước.

4. Sợ làm trung tâm của sự chú ý

Bỗng nhiên nhận vô vàn ánh nhìn từ người lạ chắc chắn không phải lúc nào cũng thoải mái. Có thể có người yêu thích việc được làm trung tâm của sự chú ý, những cũng có một số người cảm thấy lo lắng, đầy gánh nặng với những ánh mắt chăm chú như vậy.

5. Sợ hát lớn, không tự tin vào giọng của mình

Sợ hát với âm lượng quá to, đặc biệt ở những đoạn cao trào của bài sẽ dấy lên nỗi sợ chẳng may mình sẽ bị bể giọng, lạc tông, lộ khuyết điểm trong giọng ca.

Xem thêm: 10 Bài Hát Karaoke Hay Dành Cho Nữ

6. Sợ hát không tốt như người khác

Bởi sự phát triển nhanh chóng của việc sử dụng mạng xã hội hiện nay, bạn dễ dàng gặp phải tình trạng so sánh bản thân mình với những gì hào nhoáng bạn lướt qua trên mạng.

Facebook, Instagram, Twitter,… đó là nơi mọi người thường đăng tải những gì lung linh, xinh đẹp nhất về bản thân họ. Và bạn sẽ khó tránh khỏi việc tự so sánh, nhìn ra sự khác nhau. Tuy nhiên có một sự thật là, bạn chỉ đang so sánh các “cảnh phía sau hậu trường” của mình với những “thước phim chỉn chu nhất” của người khác.

Mạng xã hội thường có tác động đến cảm xúc chúng ta
Mạng xã hội thường có tác động đến cảm xúc chúng ta

Làm sao để vượt qua nỗi sợ hát ở nơi đông người?

Tìm hiểu những câu chuyện từ người khác

Bạn có biết các ca sĩ nổi tiếng toàn cầu như Adele, Lorde, họ cũng từng rất sợ hát trên sân khấu? Theo Grammy, Adele từng kể rằng: “Tôi sợ khán giả!”. Còn ca sĩ Lorde cũng từng thú nhận trước mỗi khi diễn, cô lo lắng đến mức đầu “căng như dây đàn”. Vậy mà họ vẫn có cách vượt qua và trở thành những ca sĩ tuyệt vời được bao người ngưỡng mộ.

Những ca sĩ lớn như Adele, Lorde cũng từng có chung nỗi sợ hát ở nơi đông người
Những ca sĩ lớn như Adele, Lorde cũng từng có chung nỗi sợ hát ở nơi đông người

Tìm hiểu những câu chuyện từ nhiều người sẽ khiến bạn nhận ra nỗi sợ này là hoàn toàn bình thường và ai cũng có thể gặp phải. Và nhìn cách họ vượt qua nỗi sợ sẽ tiếp thêm động lực để bạn đánh bại nỗi sợ trong đầu mình, để có được sự tự tin và cất giọng. Hơn nữa cũng thật tốt khi biết bạn không bao giờ cô đơn mà.

Xem thêm: Bí Quyết Hát Karaoke Bằng Giọng Gió

Tìm sự ủng hộ từ những người tin tưởng bạn

Sự tự tin được xây dựng theo thời gian, từng bước một. Và bởi nỗi sợ hát này phần lớn đến từ tâm lý cá nhân, khiến bạn cảm thấy bất an, bạn cần dành thời gian chứng minh cho bản thân mình thấy việc hát là “an toàn”, rồi dần tăng cấp độ lên.

Ví dụ thời gian đầu bạn chỉ dám hát thầm, ngân nga vài câu cho bản thân nghe, bạn có thể bắt đầu tập thu âm lại giọng của mình để làm quen, để chấp nhận và điều chỉnh, cải thiện một số lỗi cần thiết (lỗi phát âm, cao độ, nhịp độ…). Qua thời gian, bạn sẽ đủ tự tin để tiến thêm bước nữa, bắt đầu hát cho những người thân thiết nhất của mình nghe, người bạn biết chắc sẽ luôn ủng hộ, động viên bạn mọi lúc mọi nơi.

Bạn bè, người thân luôn là nguồn động lực, sức mạnh tinh thần lớn nhất của mỗi người
Bạn bè, người thân luôn là nguồn động lực, sức mạnh tinh thần lớn nhất của mỗi người

Thử lên kế hoạch một buổi karaoke, nơi bạn vừa được “bung xõa” thoải mái, lại còn “tranh thủ” thời cơ luyện tập giọng trước mặt nhiều người.

Hay tìm cho mình một giáo viên thanh nhạc, học lớp cá nhân 1 kèm 1, để nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình, giúp bạn vững tâm lý và cải thiện giọng ca nhanh chóng, an toàn.

Note: Bật Mí Quãng Giọng” Khủng” Của Các Ca Sĩ Huyền Thoại

Chọn những bài bạn thực sự yêu thích, những bài nhạc truyền cảm hứng cho chính bạn

Vì các nỗi sợ thường sẽ giành hết sự tập trung của bạn cho nó, việc chọn một bài nhạc bạn yêu thích, chọn vì ý nghĩa lời nhạc sẽ giúp chuyển hướng tập trung của bạn. Lúc này bạn quan tâm nhiều hơn đến việc chìm đắm vào giai điệu, lời ca thay vì quan tâm đến những thứ thứ vô nghĩa xung quanh và nỗi sợ của bạn. Lúc này, bạn cất giọng để truyền cảm hứng, để mọi người thấy cái hay của bài hát chứ không phải chỉ riêng bản thân mình nữa, và bạn sẽ thật sự tỏa sáng.

Hãy chọn bài nhạc yêu thích để hát bằng cả đam mê của mình
Hãy chọn bài nhạc yêu thích để hát bằng cả đam mê của mình

TÌM HIỂU THÊM VỀ KHÓA HỌC THANH NHẠC TẠI SEAMI

Hãy liên hệ fanpage SEAMI hoặc Hotline (028)7.30.30.369 để được tư vấn ngay khóa học phù hợp với bạn nhé!

Nguồn: https://seami.vn/vuot-qua-noi-so-hat-o-noi-dong-nguoi/

Write A Comment