Một bộ bài kết hợp hoàn hảo giữa Tarot và Phong Thủy, một hệ thống Trung Hoa về cách bài trí môi trường. Thay đổi lớn nhật trong Feng Shui Tarot từ một bộ bài Tarot tiêu chuẩn là các suit được đổi thành Black Tortoise (Rùa Đen), Red Phoenix (Phụng Hoàng Đỏ), White Tiger (Hổ Trắng) và Green Dragon (Rồng Xanh) thay cho Wands, Cups, Swords và Pentacles.

 • Tác giả: Peter Paul Connolly & Eileen Connolly
 • Phát hành: U.S. Games
 • Deck: 78 lá
 • Reviewer: Katerina Dohnalova
 • Dịch: Magic Knight (Saigon Mystic House)

Cảm nhận ý nghĩa của bộ bài Tarot về Phong Thủy

Feng Shui Tarot đã được tạo ra bởi Peter Paul Connolly và con của cô, Eileen Connolly đã viết cuốn sách đi kèm.

Đầu tiên, tôi muốn giới thiệu sơ qua cho người đọc ý nghĩa của từ Feng Shui như phần trích từ sách “Watching the Tree (tạm dịch: Quan Sát Cây Cối)” của Adeline Yen Mah.

Feng Shui (Phong Thủy): Feng nghĩa là Gió và Shui nghĩa là Nước, một khái niệm truyền thống của người Trung Hoa liên kết số mệnh con người với môi trường sống của người ấy. Nó giúp đảm bảo rằng con người sống hài hòa với môi trường xung quanh họ. Về ẩn dụ, Feng Shui có thể dịch là “điềm địa lý”, có nghĩa là môi trường xung quanh một người sẽ ảnh hưởng đến số mệnh của người ấy. Mối quan hệ tương quan gần với Phong Thủy trong thế giới Phương Tây là chiêm tinh học.

Sách nhỏ đi kèm hướng dẫn giản lược về Phong Thủy. Có một phần giới thiệu ngắn: Feng Shui, giống như Tarot, cũng được thiết kế để giúp bạn nhận thức về sự hài hòa, bất hòa, tắc nghẽn, cân bằng hoặc mất cân bằng trong cuộc sống của bạn. Tarot cho bạn một khả năng tương tự, ở mức độ huyền bí hơn. Sách cũng mô tả bộ bài Feng Shui có cấu trúc như một bộ bài Tarot truyền thống và nên được sử dụng như vậy. Bộ bài không có ý đưa người đọc xem phong thủy, mà là xem Tarot với ý nghĩa của những lá bài được mô tả bởi những hình ảnh trực quan của phong thủy.

Sách nhỏ đi kèm bộ bài gồm nghĩa xuôi và ngược theo ý nghĩa truyền thống của Tarot. Để hiểu hơn về khía cạnh Phong Thủy liên quan đến những lá bài này, tôi khuyến khích bạn nên chọn bản kèm sách hướng dẫn lớn.

Sách hướng dẫn lớn gồm 232 trang. Bao gồm những chương sau:

 • Tarot is a Vehicle – Tarot là một Phương Tiện
 • Getting Started – Nhập Môn
 • The Tarot Deck – Bộ Bài Tarot
 • The Major Arcana – Bộ Ẩn Chính
 • Verification Cards – Chương này về các lá bài court cards
 • How Feng Shui and Tarot Connect – Cách Thức Kết Hợp Phong Thủy và Tarot
 • The Feng Shui Tarot Deck – Bộ Bài Feng Shui Tarot
 • The Celtic Cross Spread – Trải Bài Celtic Cross

Cuốn sách được viết dễ hiểu, và khá đầy đủ thông tin về lịch sử Tarot, cách làm việc với nó và cách thức nó liên quan đến Phong Thủy trong bộ bài này.

Chương về các lá Major Arcana có 2 trang giải thích. Những lá này chứa Yếu Tố Chi Phối, Tam Hành Đồ Thức, Hướng. Một ý nghĩa về phong thủy theo sau mỗi lá bài. Mỗi lá bài cũng có ý nghĩa Tarot: khía cạnh chính, khía cạnh đảo ngược, chiêm niệm, chiêm niệm đảo ngược, chỉ thị, chỉ thị đảo ngược và hướng suy nghĩ. Sách cũng kèm theo một hình scan trắng đen của mỗi lá bài.

Chương về các lá Minor Arcana và các lá court cards cũng tương tự, với một phần gọi là “tiệm cận” thay vì là “hướng suy nghĩ”. Tiệm cận cho bạn biết sẽ có ý nghĩa gì khi những lá bài khác nhau được rút ra và xếp cạnh nhau trong một trải bài hoặc ý nghĩa của nhiều lá bài trong một suit nhất định hoặc con số cùng nhau trong một trải bài.

Các lá Major vẫn giữ tên truyền thống, ngoại trừ Death được đổi thành “Transition” và Devil được đổi thành “Materialism”. Lá Justice số 11 và Strength số 8.

Các lá Major theo cách nào đó vẫn theo hệ thống Rider Waite Smith, tuy nhiên, ví dụ the Fool trong bộ bài này dường như không phải là thiết lập một con đường mới, vì hình ảnh một người phụ nữ xuất hiện khá tĩnh và bình thản. Do đó, ấn tượng đầu tiên khi không có chỉ dẫn của sách đi kèm thì thông điệp của lá bài này sẽ bị hiểu sai lệch. Mặt khác, tôi nhận thấy các lá Major được thiết kế một cách tinh tế và phản ánh được tính chất của cả Tarot và Phong Thủy.

Lá Justice là hình một một phụ nữ cô đơn đang cầm một cây dù giấy với hai chiếc túi cân bằng trên vai cô (những hình ảnh này thay thế cho hình ảnh hai thanh kiếm truyền thống trong Waite). Sách giải thích biểu tượng và tính chất của một cái túi là Âm và cái còn lại là Dương, do đó Justice cho bạn biết sự cân bằng nội tại giữa bản ngã của bạn và cái tôi cao hơn khi bạn nhận cái bạn cho đi. Lá yêu thích của tôi là Strength, thể hiện một nhân vật đang luyện tập thái cực quyền phía trước một bức tường đá với bóng của một cái cây. Theo tác giả, người đàn ông này đang tập trung và vận dụng nguồn năng lượng khí công, duy trì nội công.

Bộ Minor Arcana được thể hiện bởi Tứ Linh Vật. Sách có giải thích về “bốn hướng chính theo la bàn: bắc, nam, đông, tây mỗi hướng tương ứng với một linh vật”, và giải thích sâu hơn về lựa chọn suit như sau:

 • White Tiger – Suits of Swords (Tây) – Linh vật mạnh mẽ gợi cảm giác về sức mạnh, bảo vệ, và nhu cầu kiểm soát.
 • Green Dragon – Suit of Pentacles (Đông) – biểu tượng cho trí tuệ và sức mạnh với cảm giác trầm lặng và tâm linh.
 • Black Tortoise – Suit of Wands (Bắc) – có phẩm chất lâu dài về sự ổn định, tuổi thọ và đảm bảo.
 • Red Phoenix – Suit of Cups (Nam) – Linh Điểu về sắc đẹp, sự ấm áp và nguồn cảm hứng bất tận.

Theo sách hướng dẫn đi kèm, Red Phoenixes (Cups) liên quan đến người được yêu và tình yêu. White Tigers (Swords) chỉ về cảm xúc, áp lực và nỗ lực. Black Tortoises (Wands) chỉ về những dao động thay đổi, hoạt động, chuyển động. Green Dragons (Pentacles) chỉ về những giao dịch tiền tệ, nợ, tiền bạc và những vấn đề về tài chính. Có thêm một danh sách bổ sung những từ khóa chung cho mỗi suit. Những linh vật được lựa chọn một cách cẩn thận để đại diện cho thuộc tính của mỗi suit.

Những linh vật này được thể hiện trong tất cả các lá Minor Arcana, con người chỉ xuất hiện trong các lá court cards.

Lá bài yêu thích khác của tôi là Red Phoenix Two. Đáng ngạc nhiên là không có hai con phượng hoàng lửa nào. Chỉ có một con chim trông về nơi xa xăm, cạnh đó là một cây bonsai. Nhưng theo sách: cây bosai đóng vai trò bất ngờ từ quan điểm Phong Thủy: cây bonsai biểu trưng thành quả của sự hợp tác từ hạt giống tình bạn hoặc tình yêu.

Bộ bài được in trên chất liệu giấy tốt, dài và bóng. Sẽ cầm hơi nặng khi xáo bài. Mỗi lá bài có một đường viền đen bên cạnh phải. Đường viền này chứa tên lá bài theo tiếng Anh và số theo kiểu Trung Hoa dạng mộc đỏ, với một Tam Hành Đồ Thức phía dưới cùng. Tam Hành Đồ Thức và kết nối của chúng với Phong Thủy và Quẻ Dịch cũng được giải thích trong sách. Mặt sau lá bài có thể đảo ngược được với một biểu tượng của Trung Hoa về tuổi thọ trên nền màu be.

Trên hết, tôi nghĩ rằng Tarot và Phong Thủy đã kết hợp thành công trong bộ bài này. Thiết kế và lá bài đã tôn trọng cả truyền thống Tarot lẫn hệ thống phong thủy. Bộ bài cho cảm giác thiền định, tích cực và điềm tĩnh.

Tôi nghĩ rằng nghệ thuật bộ bài rất đặc biệt, bất kỳ ai có gu thẩm mỹ về nghệ thuật Phương Đông sẽ đánh giá cao bộ bài này. Bộ bài này gợi tôi nhớ đến Osho Zen Tarot, một bộ bài với chủ đề riêng về thiền.

Tôi tin rằng bạn sẽ cần sách đi kèm để hiểu đầy đủ về các khái niệm và thiết kế bộ bài để tạo ra ý nghĩa với bạn, trừ khi bạn là một Tarot reader rất chuyên nghiệp hoặc một nhà Phong Thủy kinh nghiệm, vì khi đó những lá bài và biểu tượng trên chúng sẽ rất rõ ràng với bạn.

Nguồn: https://mystichouse.vn/feng-shui-tarot-cam-nhan-bo-bai-tarot-ve-phong-thuy/

Xem thêm thông tin về Shop bài Tarot Mystichouse:

Hotline: 0977070151 – 0937313998

Website: mystichouse.vn

Author

Write A Comment