Để đảm bảo xe oto hoạt động an toàn và tài xế điều kiển một cách dễ dàng nhất, hệ thống lái cần được chăm sóc và hoạt động tốt. Tuy  hiện nay hầu hết hệ thống lái trên dòng xe hiện đại đều trang bị bộ trợ lực lái – điều này giúp người dùng dễ thao tác, thuận tiện hơn trong việc lái xe hơn. Nhưng trong quá trình sử dụng thì các chi tiết bên trong hệ thống lái vẫn có thể bị hao mòn và biến dạng. Để đảm bảo sự an toàn cho mình, các bạn hãy lưu ý các vấn đề sau khi bảo dưỡng hệ thống lái xe ôtô.

sua chua bao duong xe oto Dodge 02
Các vấn đề bạn cần lưu tâm khi bảo dưỡng hệ thống lái xe ôtô

Những dấu hiệu thường gặp ở hệ thống lái xe ôtô

1.Hiện tượng nặng tay lái

Đây là hiện tượng mà khi tài xế cảm thấy tốn sức trong việc lái chiếc xế yêu của mình. Hiện tượng này ảnh hưởng rất lớn tới sự  an toàn của mọi người, nhất là vào những giờ cao điểm.

Do đó, khi xe bạn có hiện tượng này thì việc cần làm lúc này là hãy kiểm tra lượng dầu và bơm trợ lực lái. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do dầu trở lực ở mức thấp hoặc bơm bị hỏng do cánh bơm mòn, hở đường dầu.

2. Hiện tượng tay lái của xe ô tô trả chậm

Đây là hiện tượng thường đi chung với dấu hiệu tay lái nặng. Nguyên nhân chủ yếu là do bơm trở lực kém khiến hệ thống lái xe ô tô dịch chuyển chậm hơn khi bạn đánh lái. Bên cạnh đó, lúc này thước lái của xe có khả năng bị hở xéc măng, thanh dẫn động lái khô mỡ làm tăng lực ma sát dẫn tới lượng dầu đi khoang sẽ chậm hơn.

khi bao duong he thong lai xe oto 02
Khi hệ thống lái xe ô tô trả chậm hoặc nặng tay lái thì bạn nên đưa xe tới garage uy tín

3. Hiện tượng vành tay lái bị rơ

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chính là do quá trình sử dụng dài ngày, các khớp nối sẽ bị mòn. Điều này sẽ làm gia tăng độ trễ khi lái xe và vành tay lái bị rơ. Khi độ rơ vành tay lái quá nhiều, bạn cần đưa xe tới garage uy tín để được nhân viên kỹ thuật điều chỉnh bạc lái.

4. Hiện tượng chảy dầu ở thước lái xe ô tô

Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng chảy dầu ở thước lái là do phớt thước lái bị chảy dầu. Hoặc do chụp bụi lái bị rách khiến bụi, nước xâm nhập khiến phớt thước lái bị hỏng gây ra hiện tượng này. Lúc này bạn hãy đưa xe tới trung tâm để thay phước lái, chụp bụi mới… để đảm bảo an toàn trong lúc lái xe hơn.

5. Hiện tượng hệ thống lái xe ô tô có tiếng kêu bất thường

Khi bạn điều khiển xe ô tô và phát hiện hệ thống lái phát ra những tiếng kêu lạ khiến bạn cảm thấy khó chịu. Nguyên nhân chính là do mức dầu trở lực lái xuống quá mức thấp hoặc bơm trở lực lái hoạt động kém. Trong trường hợp khi đánh lái nhẹ mà có tiếng kêu lục khục ở dưới gầm xe thì có thể do bạc lái bị rơ.

khi bao duong he thong lai xe oto 03
Hệ thống lái xe ô tô có tiếng kêu bất thường là do mức dầu trở lực thấp

Các vấn đề bạn cần lưu ý khi bảo dưỡng hệ thống lái xe ôtô

1. Tuân thủ lịch bảo dưỡng hệ thống lái xe ôtô của nhà sản xuất

Theo quy định của nhà sản xuất xe ô tô thì thời gian hệ thống lái cần được bảo dưỡng định kỳ là 20.000 km. Trường hợp xe bạn sử dụng hệ thống lái trợ lực dầu thì sau 40.000 km.

Điều này thực sự rất cần thiết vì nếu xe bị dừng đột ngột trong thời gian giờ cao điểm thì ảnh hưởng rất lớn tới sự an toàn của gia đình bạn. Bên cạnh đó, việc bạn tuân thủ lịch bảo dưỡng hệ thống lái xe ô tô sẽ giúp chúng kéo dài tuổi thọ hơn.

2. Tìm đến các garage uy tín để được nhân viên tiến hành bảo dưỡng hệ thống lái xe ôtô

Trong trường hợp xe bạn có xuất hiện những dấu hiệu bất thường trên như hiện tượng nặng tay lái, hệ thống lái xe có tiếng kêu lạ… thì bạn cần phải đưa chúng tới garage uy tín.

Tại đây nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm sẽ tiến hành sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lái xe ô tô. Thông thường họ sẽ tiến hành kiểm tra mức dầu trở lực hoặc bôi mỡ trơn vào khớp bị khô. Từ đó giúp hệ thống lái xe nhanh chóng hoạt động tốt trở lại và gia đình bạn sẽ có một chuyến đi an toàn hơn.

khi bao duong he thong lai xe oto 04
Nhân viên kỹ thuật sẽ tiến hành bảo dưỡng hệ thống lái xe ôtô theo quy trình

Trên đây đã chia sẻ các vấn đề bạn cần lưu tâm khi bảo dưỡng hệ thống lái xe ôtô. Qua đó, khi hệ thống lái xuất hiện những dấu hiệu bất thường thì bạn hãy đưa xe tới garage uy tín. Tại đây nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý và khắc phục các dấu hiệu này kịp thời để đảm bảo sự an toàn của bạn hơn.

Write A Comment