Theo bạn thì cơ chế hoạt động của nhà thông minh là gì? Nhà thông minh bao gồm các tính năng gì? Acis sẽ cung cấp thông tin trả lời rõ ràng và ngắn gọn nhất cho những thắc mắc trên đầy đủ nhất qua bài viết này.

Cơ Chế Hoạt Động Của Nhà Thông Minh

Khái Niệm Nhà Thông Minh

Nhà thông minh (hay smarthome) là khái niệm để chỉ ngôi nhà được thiết kế, lắp đặt các thiết bị điện và các thiết bị này được kết nối với nhau tạo thành một hệ thống mạng.

Người dùng có thể điều khiển các thiết bị điện đó qua thiết bị gắn tường, remote, smartphone và tablet.

Cơ Chế Hoạt Động Của Nhà Thông Minh

Cơ chế hoạt động của mô hình smarthome cũng là vấn đề mà nhiều người chưa hiểu rõ. Thực chất nền tảng của mô hình này chính là Internet Of Things – mạng lưới thiết bị kết nối internet. Trong mạng lưới đó, các thiết bị của nhà thông minh sẽ kết nối với nhau theo “ngôn ngữ” chung của chúng (còn gọi là giao thức kết nối).

Hiện nay, các giao thức kết nối nhà thông minh phổ biến là: Mesh, Zigbee, Z-Wave,…

he thong nha thong minh smarthome 1

Mô hình smarthome không phải là các thiết bị và ứng dụng riêng biệt. Nó là sự kết hợp của các thiết bị, ứng dụng để tạo ra một mạng lưới có thể điều khiển từ xa. Các thiết bị trong nhà thông minh sẽ được kiểm soát bởi trung tâm tự động hóa (hay còn gọi là bộ điều khiển trung tâm) – thiết bị phần cứng có thể thu thập, xử lý dữ liệu và truyền thông không dây.

Mô hình nhà thông minh còn hoạt động theo các cơ chế:

  • Cơ chế nhận dạng: ghi nhớ những đặc điểm được thiết lập trong bộ nhớ. Ví dụ: Smart Lock chỉ cho phép mở cửa khi nhận dạng đúng các dấu vân tay đã thiết lập.
  • Cơ chế lập trình sẵn: các thiết bị sẽ hoạt động theo lịch trình được cài đặt sẵn. Ví dụ: cứ 17h00 mỗi ngày thì hệ thống tưới nước sẽ hoạt động trong vòng 15 phút.
  • Cơ chế cảm biến: vận hành dựa trên sự biến đổi trạng thái mà hệ thống cảm biến ghi nhận được. Ví dụ: đèn cầu thang sẽ tự động bật khi có người đi xuống và tự động tắt sau một thời gian không có người.

+ Note: Lợi Thế Của Smarthome Acis Với Hàng Ngoại

Tính Năng Của Nhà Thông Minh

Hệ thống chiếu sáng được điều khiển tự động

Với hệ thống nhà thông minh, toàn bộ thiết bị chiếu sáng trong ngôi nhà đều được kiểm soát, hẹn giờ bật/tắt chỉ qua cái chạm tay trên màn hình máy tính bảng hay điện thoại. Người dùng có thể thực hiện các thao tác này ngay tại nhà hoặc cả khi đang du lịch hay công tác.

Ngoài ra, hệ thống cảm biển chuyển động cũng giúp cho đèn hành lang, cầu thang,… tự động bật/tắt khi có người qua lại.

he thong nha thong minh smarthome 2

Rèm cửa được điều khiển tự động

Ngoài kéo rèm cửa bằng tay, hệ thống smarthome giúp người dùng điều khiển rèm tự động qua điện thoại, máy tính bảng. Tính năng này cực kỳ tiện ích cho những không gian nhà rộng và trang bị các loại rèm cồng kềnh.

Bạn cũng có thể hẹn giờ mở/đóng cho hệ thống rèm cửa sao cho phù hợp với lịch sinh hoạt chung của các thành viên trong nhà.

Điều khiển máy lạnh tự động

Thay vì trực tiếp đứng bên dưới để bật/tắt/điều chỉnh điều hòa thì hệ thống nhà thông minh sẽ giúp bạn tự động bật và tự động tắt điều hòa theo thời gian đã cài đặt sẵn. Hoặc bạn có thể bật/tắt thiết bị dù đang ở ngoài sân nhà hay đang đi đâu đó.

Với tính năng này thì bạn không phải bận tâm việc “Mình đã tắt điều hòa trước khi ra khỏi nhà chưa?”.

+ Note: Top 4 Hoạt Động Điều Khiển Từ Xa Của Nhà Thông Minh

Điều khiển hệ thống tưới nước tự động

Cây trong vườn nhà bạn sẽ không bị thiếu nước do chủ quên tưới hay bận không thể tưới vì đã có tính năng điều khiển tự động hệ thống tưới nước của nhà thông minh.

Ngay cả khi bạn đang vi vu du lịch ở đâu đó, cây trong vườn vẫn được tưới nhờ tính năng tưới cây theo lịch trình cài sẵn.

Cửa cổng mở/đóng tự động, chuông cửa có hình

Hệ thống cửa cổng thông minh và chuông cửa màn hình thông minh giúp bạn có thể nhận biết khách tới nhà qua màn hình bên trong nhà. Bạn cũng có thể mở cửa cho khách mà không cần phải ra tận cửa/cổng.

Báo động chống trộm

Ngoài hệ thống camera an ninh để theo dõi diễn biến trong nhà, xung quanh nhà thì thiết bị cảm biến chuyển động và cảm biến cửa từ chống trộm sẽ giúp ngôi nhà hạn chế nguy cơ bị xâm nhập bất chính.

he thong nha thong minh smarthome 5

Âm thanh đa vùng

Bên cạnh nhu cầu nghỉ ngơi, tắm rửa, bảo vệ an ninh thì nhu cầu giải trí của các thành viên trong nhà cũng rất quan trọng. Giải pháp âm thanh đa vùng của nhà thông minh sẽ mang đến sự thư giãn tuyệt vời nhờ tính năng chơi nhạc ở tất cả các vùng hoặc từng vùng tùy ý trong nhà.

Trên đây là các thông tin về khái niệm, cơ chế hoạt động và tính năng của nhà thông minh. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình này.

Thông tin liên hệ Lắp Đặt, Thi Công Nhà Thông Minh Acis Hồ Chí Minh:

Hotline: 0902 67 33 89 – 090123 7327

Website: acis.com.vn

0/5 - (1878 votes)

Write A Comment