Để trở thành một người nghệ sĩ biểu diễn chuyên nghiệp, ngoại trừ việc sở hữu một giọng hát hay, bạn còn cần phải có kỹ năng sử dụng sân khấu một cách phù hợp và hiệu quả nhất. Ở bài viết này, chúng tôi xin được giới thiệu một số mẹo giúp cho bạn làm chủ sân khấu dễ dàng hơn nhé.

1. Chú ý đến không gian của buổi biểu diễn:

Sân khấu càng lớn, chúng ta càng cần khuấy động nó nhiều hơn. Trong suốt chương trình, chúng ta nên quan sát phản ứng của khán giả đối với những tiết mục đang trình diễn, từ đó rút ra được điều gì làm cho đám đông hứng thú và ngược lại. Điều này đem lại sự hiệu quả cho phần trình diễn của bạn. Ngoài ra, chúng ta có thể xem và phân tích các phần trình diễn khác thông qua những buổi tổng duyệt chương trình. Tìm xem vị trí nào là đẹp nhất trên sân khấu, nơi mà khán giả có thể nhìn thấy mình ở góc độ đẹp nhận, nơi nhận được nhiều sự chú ý nhất. Và lời khuyên cuối cùng đó chính là bạn nên tận dụng tối đa phạm vi sân khấu. Điều này giúp cho bạn kết nối được với nhiều khán giả hơn. Không chỉ nên đứng yên một chỗ giữa sân khấu, hãy di chuyển và tiếp cận, giao lưu với tất cả khán giả bên dưới 

2. Lựa chọn phong cách trình diễn phù hợp với thể loại nhạc:

Nếu bài hát bạn lựa chọn là một bản tình ca lãng mạn thì phong cách biểu diễn của bạn sẽ như thể nào? Có phải bạn sẽ di chuyển thật chậm rãi, cảm nhận tất cả ý nghĩa của từng câu trong bài hát và sau đó, nhìn vào mắt khán giả để truyền tải cảm xúc của bạn? Cách truyền tải cảm xúc là do bạn lựa chọn, nhưng nên nhớ hãy lựa chọn sao cho phù hợp với không gian, thời gian và chủ đề bài hát nhé.

james hetfield by elsydrummer

3. Khi trình diễn, nên đứng hay nên ngồi?

Cả hai tư thế đứng và ngồi trên sân khấu đều có những ưu điểm riêng. Khi ngồi, chúng ta tạo được cảm giác gần gũi, thân mật hơn với khản giả. Nhưng lưu ý rằng, bạn sẽ phải tăng biểu cảm gương mặt và sự giao tiếp bằng ánh mắt để bù đắp lại việc bạn bị hạn chế cử động tay chân. Khi đứng, bạn sẽ có cảm giác tự do, có thể di chuyển đến nhiều vị trí khác nhau, tiếp cận được số lượng khán giả nhiều hơn so với khi ngồi.

Có thể bạn quan tâm: 

Sơn ngoại thất WEATHERCARE THERMALCOOL có gì nổi bật

Top 3 lưu ý khi chăm sóc da mụn không phải ai cũng biết

4. Thể hiện cảm xúc qua hình thể:

Cơ thể của bạn là một thứ ngôn ngữ tuyệt vời để giúp bạn miêu tả và truyền tải cảm xúc trên sân khấu. Một số khán giả ngồi xa sẽ bị hạn chế tầm nhìn, họ không nhìn được biểu cảm gương mặt của bạn. Khi đó, những động tác hình thể sẽ đảm nhận chức năng truyền tải cảm xúc ấy. Không những vậy, khi bạn sử dụng những động tác hình thể để bộc lộ cảm xúc, khi đó chính là lúc bạn cảm nhận âm nhạc một cách rõ ràng nhất, bạn đang hòa mình cùng với âm nhạc. Đồng thời, nó cũng thể hiện sự tự tin khi bạn đứng trên sân khấu.

5. Vượt qua nỗi sợ sân khấu:

Sợ sân khấu là một nỗi sợ không của riêng ai. Nhưng nỗi sợ này hoàn toàn có thể khắc phục được thông qua sự  cố gắng và luyện tập thường xuyên. Xin gợi ý một số phương pháp để giảm bớt nỗi sợ này nha. Đầu tiên, các bạn phải chuẩn bị phần trình diễn của mình trước khi lên sân khấu. Luyện tập kỹ càng sẽ mang đến sự tự tin hơn cho bạn, khi đó: Bạn sẽ không quên lời bài hát, bạn cũng sẽ không phải lúng túng khi không biết nên làm gì,…Tiếp theo, việc hít thở sâu sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn đấy. Khi bạn hít thở sâu, nhịp thở của bạn sẽ chậm lại và kéo theo đó là nhịp tim của bạn sẽ chậm lại. Bạn nên hít vào một hơi dài từ 8-10 giây, sau đó nén hơi lại từ 3-5 giây và thở ra từ 8-10 giây. Thực hiện việc hít thở này giúp cho nhịp tim bạn giảm xuống và bình tĩnh hơn.

sing concert music performer

6. Học tập từ những người đi trước:

Hãy quan sát và học hỏi, không chỉ ở một người mà là rất nhiều người. Từ đó, rút ra được những hành động, cử chỉ mà bạn nghĩ nó phù hợp với cá tính của bạn cũng như mạch cảm xúc của bài hát. Sau khi đã có đầy đủ những tư liệu cần thiết, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi thể hiện phong cách của mình trên sân khấu.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này. Hãy tham khảo thêm một số mẹo giúp bạn tự tin hơn khi trình diễn tại đây nữa nhé: https://seami.vn/meo-giam-hoi-hop-de-tu-tin-trinh-dien-tren-khau/

Write A Comment