Dịch thuật là hoạt động bao gồm việc luận giải ý nghĩa của một đoạn văn – văn bản nguồn và chuyển sang một ngôn ngữ khác, tạo thành bản dịch chuẩn xác nội dung, đầy đủ ý nghĩa tương đương với văn bản gốc. Dịch thuật chính là kỹ thuật chuyển đổi từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác.

Dịch thuật có 2 loại: phiên dịch (dịch nói) và biên dịch (dịch viết).

– Phiên dịch: chính là việc chuyển đổi ngôn ngữ thông qua lời nói, các thông dịch viên cần có khả năng nghe, nắm bắt nhanh vấn đề và khả năng giải thích tốt, truyền đạt dễ hiểu trong một khoảng thời gian nhất định.

– Biên dịch: đây là việc chuyển đổi ngôn ngữ thông qua văn bản dạng viết. Đối với biên dịch, các dịch giả cần phải có độ am hiểu sâu rộng về ngôn ngữ gốc cũng như văn hoá của quốc gia đó mới có thể hoàn thành được những bản dịch chuẩn xác.

Về cơ bản, cả hai loại dịch thuật này chỉ khác nhau về hình thức thể hiện nhưng tính chất, quy trình dịch thuật đều tương đồng nhau.

Xem Bảng Giá Dịch Thuật Một Số Ngôn Ngữ Phổ Biến:

 

Ngành vật lý nguyên tử tuy đã ra đời khá lâu và đạt được nhiều khám phá quan trọng, nhưng vai trò của ngành chưa được ứng dụng rõ nét trong đời sống con người. Ngành vật lý nguyên tử chủ yếu được đầu tư nghiên cứu ở các nước phát triển vào giữa thế kỉ 20 như Đức, Thụy Sĩ, Mĩ… Đến thế kỉ 21, tiến bộ khoa học kĩ thuật đã tạo điều kiện cho ngành vật lý nguyên tử đã phát triển vượt bậc. Những phát kiến mới đã giúp ứng dụng của vật lý nguyên tử đi sâu vào nhiều lĩnh vực đời sống của con người và trở thành một ngành khoa học ứng dụng.

DỊCH THUẬT TÀI LIỆU VẬT LÝ NGUYÊN TỬ 1

Ngành vật lý nguyên tử đi sâu vào nghiên cứu về hạt nhân, nguyên tử, tìm hiểu cấu trúc và cách thức hoạt động của nguyên tử. Những kiến thức về nguyên tử tạo cơ sở để các nhà khoa học giải thích về cấu tạo, quy luật và sự vận hành của vật chất và vũ trụ. Qua đó, sử dụng những hiểu biết này phục vụ cho nhu cầu và mục đích của con người. Khoảng hơn 50 năm trước đây, vật lý nguyên tử chỉ được ứng dụng cho việc tạo năng lượng hạt nhân và công nghệ vũ khí hạt nhân và quân sự. Tuy nhiên, ngày nay, các nghiên cứu đã được mở rộng ra và áp dụng cho nhiều lĩnh vực khác như là năng lượng, y học hạt nhân, cộng hưởng điện từ, cấy ion trong kỹ thuật vật liệu, bức xạ cacbon xác định tuổi trong địa chất học và khảo cổ học…

DỊCH THUẬT TÀI LIỆU VẬT LÝ NGUYÊN TỬ 2

Mặc dù ngành vật lý nguyên tử phục vụ cho những hoạt động khoa học phức tạp và cao cấp, nhưng xu thế này đã được Việt Nam đón nhận từ những năm 60 của thế kỉ trước và đặc biệt phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn hiện nay. So với các cường quốc khác, việc nghiên cứu phát triển ngành này tại Việt Nam còn mới mẻ và đang có những bước đầu được củng cố vững chắc, các tài liệu hầu hết đều dựa vào nước ngoài, vì thế cần có những bản dịch tài liệu vật lý nguyên tử chuẩn xác mới phục vụ được cho sự phát triển của ngành. Idichthuat là một trong những đơn vị đón đầu xu thế này và đã chuyển dịch nhiều tài liệu chuyên ngành như sau:

(Một số tài liệu cơ bản trong chuyên đề vật lý nguyên tử)

DỊCH THUẬT TÀI LIỆU VẬT LÝ NGUYÊN TỬ 4

– Dự án, văn bản pháp quy về hạt nhân nguyên tử

– Nghiên cứu, báo cáo khoa học về lĩnh vực nguyên tử

– Tài liệu an toàn, quản lý và xử lý các hoạt động liên quan đến hạt nhân nguyên tử

– Báo chí, công trình khoa học về sự phát triển công nghệ và ứng dụng của ngành vật lý nguyên tử

– Công ước, hiệp ước quốc tế liên quan đến năng lượng nguyên tử

– Tài liệu giáo dục hỗ trợ việc quy hoạch, đào tạo, huấn luyện cán bộ, sinh viên ngành vật lý nguyên tử tại Việt Nam

DỊCH THUẬT TÀI LIỆU VẬT LÝ NGUYÊN TỬ 5

Có thể thấy ngành vật lý nguyên tử là một ngành khoa học cao cấp, chủ yếu phát triển tại nước ngoài. Nhưng những tài liệu chuyên ngành khi được biên dịch kĩ lưỡng và chính xác sẽ góp phần rút ngắn khoảng cách này để ngành vật lý nguyên tử Việt Nam nhanh chóng tiệm cận với thế giới. Idichthuat mong muốn được song hành cùng sự phát triển của ngành vật lý nguyên tử Việt Nam bằng cách chú trọng vào chất lượng trong từng bản dịch. Để đạt được sự tín nhiệm này, idichthuat ngoài bề dày kinh nghiệm còn hân hạnh được cộng tác với các đơn vị chuyên về vật lý nguyên tử trong và ngoài nước để các bản dịch chuyên ngành sẽ thật sự chính xác – nhanh chóng – bảo mật – tiết kiệm nhất.

Chúng tôi có nhận Công Chứng GẤP – Công Chứng Siêu Tốc:

– Công chứng: Sao y bản chính (không gốc) – Chứng nhận bản dịch.

– Công chứng ủy quyền, công chứng hợp đồng mua bán, cho tặng, di chúc,…

– Hợp pháp hóa lãnh sự tại Cục Lãnh Sự & Chứng nhận, công chứng hồ sơ tại đại sứ quán.

Hotline: 0983 106 550

Chúng tôi có trụ sở chính tại Hà Nội và Chi nhánh TP.Hồ Chí Minh và Đà Nẵng

Write A Comment