Những ai đang dùng Laptop thường có một thắc mắc chung là có nên vừa xài vừa sạc pin hay không?  Hành động này có nguy hiểm không, có nguy cơ cháy nổ không, có làm hư hỏng máy tính không? Nhất là với nhu cầu sử dụng laptop liên tục trong thời gian dài – lượng pin có sẵn không đủ để đáp ứng. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Có Nên Vừa Sạc Pin Vừa Dùng Laptop?

Vừa sạc pin vừa dùng laptop có sao không? Nếu như trước đây thì câu trả lời là Có. Bởi hầu như các dòng laptop Dell, Acer, Lenovo, Asus, Sony Vaio, Samsung, HP cũ đều sử dụng công nghệ pin Ni-Cad (Nickel Cadmium). Dòng pin này nếu vừa sạc vừa dùng sẽ dẫn đến chai pin nhanh chóng.

cong nghe pin laptop moi nhat

Tuy vậy, với công nghệ phát triển hiện nay, hầu như các dòng pin laptop đều đã được tích hợp công nghệ Li-ion hoặc Li-po, cho phép máy tính vừa sạc vừa hoạt động mà không ảnh hưởng đến độ bền của pin. Cụ thể, khi đầy pin, laptop sẽ tự ngắt sạc và chuyển sang chế độ dùng nguồn điện trực tiếp, hạn chế tối đa tình trạng pin chai.

Kiểm Tra Win Bản Quyền Hay Win Crack Dễ Dàng Tại Nhà

Nhưng cũng cần chú ý, nhiệt độ của laptop quá cao sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Nếu sử dụng laptop liên tục trong thời gian dài, bạn nên đầu tư thêm thiết bị tản nhiệt để giảm độ nóng cho máy.

Vừa sạc pin vừa dùng laptop có nguy cơ cháy nổ không? Trong trường hợp sử dụng máy cũ, pin không chính hãng hoặc pin lâu năm thì có nguy cơ cháy nổ cao khi vừa dùng laptop vừa sạc. Đặc biệt là với điều kiện thời tiết ẩm ướt – dễ gây ra hiện tượng chập điện, hoặc khi máy tính hoạt động liên tục làm nhiệt độ máy tăng lên quá cao.

Vậy, tháo pin ra để sử dụng nguồn điện trực tiếp thì sẽ không bị chai pin đúng không? Theo lý thuyết thì câu trả lời là Đúng, nhưng việc này cũng có một số rủi ro nhất định như:

 • Nếu nguồn điện sử dụng không ổn định, máy bị tắt đột ngột sẽ gây hại rất lớn đến ổ cứng, chip và mainboard.
 • Nếu bảo quản pin không kỹ, để pin ở những nơi bụi bẩn, ẩm mốc hay bị va đập thì cũng ảnh hưởng đến độ bền của pin.

Hầu như tất cả các dòng pin có tuổi thọ từ 1-2 năm đều sẽ rơi vào tình trạng chai pin. Nếu nhu cầu sử dụng laptop liên tục thì vừa cắm sạc vừa dùng là lựa chọn bắt buộc. Trường hợp máy tính đã quá cũ, pin quá lâu không được thay mới thì bạn nên cân nhắc tháo pin ra khi dùng để đảm bảo an toàn. Hoặc, sử dụng thêm thiết bị tản nhiệt và chú ý nguồn điện nhằm hạn chế tối đa những rủi ro về cháy nổ.

Có Nên Nâng Cấp Laptop Lên Ổ Cứng SSD? 

Hướng Dẫn Sạc Pin Và Dùng Laptop Đúng Cách

Để giúp bạn sạc pin và dùng laptop đúng cách, Incare sẽ lưu ý một số điểm quan trọng sau:

Kinh nghiệm sạc pin laptop đúng cách:

 • Cắm đầu dây sạc vào laptop trước, sau đó cắm đầu còn lại vào ổ cắm.
 • Không sạc pin trong môi trường ẩm ướt hay nhiệt độ quá cao, dễ dẫn đến nguy cơ cháy nổ.
 • Không để laptop đang sạc trên chăn gối, khiến nhiệt độ máy tăng cao, ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.
 • Sử dụng sạc chắc chắn, chất lượng, không bị lỏng dây khi cắm, tránh gây ra tình trạng chập điện.
 • Không để cạn pin mới sạc, ít nhất là 10% là nên sạc ngay.
 • Khi pin đầy và không sử dụng máy nữa thì không nên cắm sạc liên tục, tránh làm pin nóng lên.

huong dan sac laptop dung cach

Làm Thế Nào Kiểm Tra Nhiệt Độ CPU An Toàn, Hiệu Quả?

Dùng laptop đúng cách, tránh bị chai pin:

 • Nếu pin sử dụng quá lâu năm thì nên thường xuyên kiểm tra, khi có hiện tượng phồng pin thì cần thay ngay – hiện tượng này dễ gây ra cháy nổ khi vừa dùng laptop vừa sạc pin.
 • Vệ sinh laptop thường xuyên, tránh để bụi bẩn bám vào những điểm tiếp xúc giữa pin và laptop, gây ra tình trạng sạc không ổn định.
 • Đầu tư để tản nhiệt nếu laptop dễ tăng nhiệt độ khi sử dụng.
 • Nếu tháo pin ra thì cần bảo quản ở nơi khô ráo, sạch sẽ và an toàn.
 • Dùng túi chuyên dụng để đựng laptop, tránh va đập mạnh.

pin laptop

Nhu cầu giải trí, học tập và làm việc trên máy tính thường xuyên khiến bạn phân vân có nên vừa dùng laptop vừa sạc pin hay không. Và câu trả lời là tùy vào dòng máy và môi trường bạn đang sử dụng. Bạn cần hiểu rõ về laptop của mình để có sự lựa chọn tốt nhất.

Bạn đang xem bài viết Vừa Sạc Pin Vừa Dùng Laptop Có Nguy Hiểm Không? của chuyên mục Tin Tức Tổng Hợp. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ có ích. Chúc bạn sử dụng laptop hiệu quả, an toàn và lâu bền.

Write A Comment